วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

เดรสซิ่งเลมอนวาซาบิ


เดรสซิ่งเลมอนวาซาบิ

OpenRice ขอนำเสนอสูตร “เดรสซิ่งเลมอนวาซาบิ” Happy Life กับคุณหรีด” ออกอากาศวันที่ 4 ลิงหาคม 2555 คุณหรีดขอฝากเมนูลดความอ้วน ที่เต็มไปด้วยผลไม้หลากหลาย แต่หัวใจสำคัญของจานนี้อยู่ที่น้ำสลัด
รูปภาพ
ความยากง่าย:ง่าย
ระดับความยากง่าย: ง่าย
Cook Time
เวลา:   15 นาที
สัญชาติอาหาร:ฟิวชั่น
ประเภทสัญชาติ:อาหารว่าง
วิธีปรุง:อื่นๆ

วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. เชอร์รี่
2. สตรอเบอร์รี่
3. แอปเปิ้ล
4. คอร์นเฟลกส์
5. งาขาว
6. ไข่แดง 
7. น้ำตาลทรายขาว
8. น้ำมันสลัด
9. น้ำมะนาวเลมอน
10. นมข้นหวาน
11. วาซาบิ
12. เกลือ
ขั้นตอนการปรุง:
1. ตีไข่แดง 2 ฟอง น้ำตาลทรายและเกลือให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. ค่อยๆเหยาะน้ำมันสลัดผลัดกับการตี ไปเรื่อยๆจนหมด 1 ถ้วยตวง
3. ใส่นมข้นหวาน วาซาบิ น้ำมะนาว คนต่อให้เข้ากัน
4. จัดผลไม้และผักลงจาน ราดด้วยเดรสซิ่งเลมอนวาซาบิ โรยคอร์นเฟลกซ์และงาขาว
เคล็ดลับ:
1. ในขณะที่ตีไข่ให้ตีไปในทางเดียวกัน ให้ตีวนไปวนมา
2. ห้ามเทน้ำมันสลัดลงไปทีเดียวพร้อมกัน เพราะจะทำให้น้ำสลัดแยกตัว
__________________________________________________________________________________

วาซาบิ กำจัดพยาธิในปลาดิบ

กลิ่นฉุนของวาซาบิจะช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลได้ทุกชนิด เพราะสารที่อยู่ในวาซาบิเมื่อฝนเป็นแป้งกระทบกับออกซิเจนในอากาศ จะเกิดปฏิกิริยาเป็นทั้งกลิ่นฉุนและให้รสรุนแรง สารนี้จะมีประโยชน์ในการกระตุ้น
ต่อมน้ำลายให้ขับน้ำลายออกมา ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการย่อย อีกทั้งในวาซาบิยังอุดมด้วยวิตามินซี
นอกจากจะช่วยดับกลิ่นคาวแล้วยังมีสรรพคุณทางยาดังนี้
-ฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค พบว่าวาซาบิมีผลในการฆ่าเชื้อโรค และสามารถต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราบางชนิด
-กำจัดพยาธิที่อาศัยอยู่ในปลาได้ เมื่อผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารของมนุษย์
-ฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งของกระเพาะอาหาร
-ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ฤทธิ์ต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด
-ป้องกันฟันผุ ในอนาคตอาจนำไปประยุกต์เป็นส่วนผสมในยาสีฟันได้
ช่วยกระตุ้นในการสร้างภูมิคุ้มกันในการกำจัดเซลล์ที่เริ่มผิดปกติ


อ้างอิง : th.wikipedia.org

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น